Nghệ An: Giá trứng gia cầm giảm hơn 40%, người chăn nuôi thua lỗ

Sau Tết nguyên đán, trứng gia cầm đang rớt giá mạnh, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Vinh đang lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ.

 

Chúng tôi đến khi anh Nguyễn Hồng Ngân – chủ trang trại ở Đông Vĩnh đang chuẩn bị vận chuyển trứng đi các chợ tìm mối nhập sỷ. Anh Ngân cho hay, sau Tết giá trứng giảm mạnh, còn 1.200 – 1.400 đồng/quả trong khi thời điểm trước Tết là 2.200 – 2.500 đồng/quả. Gia đình tôi có 17.000 con gà đẻ, mỗi ngày có từ 12.000 – 13.000 quả trứng. Với giá trứng như hiện nay nếu tính chi phí thức ăn, đầu tư ban đầu, công lao động… thì thua lỗ.

 

“Mỗi trang trại chăn nuôi đầu tư 1,5 – 3 tỷ đồng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có những trang trại phải ngừng hoạt động”, anh Ngân chia sẻ.

 

Gần đó, trang trại của chị Huyền có 3.000 con gà đẻ, 5.000 gà thịt. Từ sau Tết đến nay, trứng khó tiêu thụ, giá rẻ nên vẫn còn tồn trên 9.000 quả. Hàng ngày có hàng ngàn quả trứng, trong khi trang trại không có kho bảo quản nên nếu không bán kịp sẽ hỏng. Vì thế, dù giá rẻ cũng phải bán.

 

 


Đầu ra khó khăn, nhiều trang trại chăn nuôi đang trong tình trạng ứ đọng sản phẩm
 

Ông Võ Văn Dự ở phường Đông Vĩnh, TP. Vinh – chủ trang trại gà cho biết, khoảng gần 1 tháng nay giá trứng giảm mạnh. Nếu như cao điểm trứng gà trang trại có giá 22.000 đồng/chục thì nay chỉ còn 12.000 – 13.000 đồng/chục. Giá giảm nhưng cũng rất khó bán, chúng tôi đang tồn kho hàng ngàn quả trứng.


Trang trại của gia đình anh Võ Văn Dự ở phường Đông Vĩnh

 

Thành phố Vinh hiện có tổng đàn gà trên 350.000 con, trong đó, riêng địa bàn phường Đông Vĩnh có 7 trại gà với trên 1 vạn con gà đẻ. Đầu ra hiện nay của các trang trại là chợ truyền thống trong tỉnh, các nhà hàng, siêu thị và nhà máy.

 

Hiện nay, không chỉ trứng gà, các loại trứng gia cầm khác như trứng vịt, trứng cút đều giảm.

 

Nói về nguyên nhân trứng gia cầm giảm giá, theo các chủ trang trại là do thời điểm này các nhà máy sản xuất thực phẩm tạm ngừng hoạt động hoặc giảm công suất nên sức mua giảm mạnh. Ngoài ra, thời điểm này chưa phải nắng nóng, các quán hàng sử dụng trứng gà, trứng cút lộn cũng tiêu thụ ít nên sản phẩm trứng khó tiêu thụ, rớt giá.

 

024.3379.2366