Bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo con – nhiễm trùng huyết, viêm não

1. Bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo là bệnh gì?

 

Listeriosis là một bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến nhiều loài động vật, bao gồm cả heo, người, chim và các động vật nhai lại. Bệnh do vi khuẩn tên là Listeria monocytogenes gây ra và được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu ôn đới và khí hậu lạnh.

 

Vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột của heo và các loài cảm nhiễm khác. Ngoài ra, nó còn xuất hiện nhiều trong pho mát và thức ăn ủ chua. Heo sẽ bị nhiễm trùng nếu tiếp xúc với mầm bệnh, dù vậy bệnh rất ít xảy ra trên heo.


Vi khuẩn Listeria monocytogenes.

 

Vi khuẩn thường gây viêm não và viêm màng não mãn tính trên động vật nhai lại trưởng thành. Hơn nữa, nó cũng gây ra rất nhiều những thiệt hại đáng kể trên người.

 

2. Bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo nguy hiểm như thế nào?

 

Khi heo khỏe hít phải, ăn phải vi khuẩn, vi khuẩn xâm nhập đến các mô, cơ quan đích và gây nên các triệu chứng bệnh tương ứng như:

 

– Xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết. nhiễm trùng tiềm ẩn (ít biểu hiện triệu chứng ra ngoài).

 

– Xâm nhập vào bào thai, vào tử cung gây thai chết lưu, hỏng thai, gây chết heo con sơ sinh, sinh non…

 

 – Xâm nhập vào thành ruột gây rối loạn tiêu hóa, hấp thu…

 

– Xâm nhập vào màng não và các tế bào não gây triệu chứng thần kinh, viêm màng não, viêm não.

 

– Xâm nhập đến các cơ quan nội tạng như gan gây hoại tử gan.

 

Mặc dù bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo ít khi phát triển nặng trên heo nhưng với mật độ mầm bệnh dày đặc và đa dạng như hiện nay, nếu chúng ta không làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng thì khi được các mầm bệnh khác “mở đường”, vi khuẩn Listeria hoàn toàn có thể xâm nhập và làm cho tình trạng càng nặng thêm.

 

3. Làm sao để phát hiện bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo?

 

Bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo thường chỉ xuất hiện trên heo nái và heo con theo mẹ. Vì vậy, ta tập trung quan sát 2 đối tượng này, nếu thấy có các biểu hiện sau đây thì có thể heo đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria.

 

Heo nái:

 

– Ít khi thấy biểu hiện rõ triệu chứng.

 

– Nếu có thì có thể có các triệu chứng như:

 

  • Sẩy thai.
  • Số heo con sinh ra yếu gia tăng.
  • Tăng số heo con chết lưu.

 

Heo con theo mẹ:


Triệu chứng thần kinh trên heo con.

 

– Đột tử.

 

– Sốt cao.

 

– Nhiễm trùng huyết.

 

– Triệu chứng thần kinh, viêm màng não.

 

– Đầu bị nghiêng 1 bên.

 

– Nhiễm trùng tai.

 

Trong trường hợp bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo gây thiệt hại nhiều, để chắc chắn ta nên mang mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm để tìm chính xác căn nguyên gây bệnh nhằm có biện pháp điều trị kịp thời.

 

4. Xử lý bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo như thế nào?

Hành động đầu tiên nếu phát hiện heo nhiễm bện bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo là cách ly toàn bộ heo bệnh sang một ô chuồng khác để chăm sóc theo chế độ riêng.


Penicillin là thuốc có tác dụng tiêu diệt Listeria tốt nhất cho đến hiện nay.

 

Nếu heo đang ăn thức ăn ủ chua thì nên dừng lại ngay. Sau đó tiến hành điều trị cho heo bệnh bằng kháng sinh và các thuốc trợ sức, trợ lực (nhất là với những heo giảm mức thu nhận thức ăn).

 

Các thuốc kháng sinh hiệu quả với bệnh do vi khuẩn Listeria trên heo bao gồm: penicillin, ceftiofur, erythromycin , và trimethoprim/sulfonamide. Trong đó, penicillin là thuốc có tác dụng tốt nhất cho đến hiện nay.

 

Khi tiêm kháng sinh, cần dùng ngay liều cao từ ban đầu vì như vậy mới có thể đạt được nồng độ diệt khuẩn tối thiểu trong não.

024.3379.2366